Huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng


Huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng

Huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng với tính cách hoàn toàn khác biệt với huyền thoại đồng hương Diego Maradona mà Lionel Messi – chủ nhân 5 Quả Bóng Vàng thế giới đã gặt hái hết thành công này đến thành công khác từ những danh hiệu cấp CLB đến những danh hiệu cá nhân cao quý nhất cùng với Barcelona.

Sự so sánh về Diego Maradona và Lionel Messi xem ai hơn ai kém đã diễn ra trong hơn 10 năm nay, thậm chí trước lễ trao Quả bóng Vàng FIFA 2015 người ta đã tranh luận rằng Maradona sẽ được bao nhiêu QBV nếu như giải thưởng này được trao cho cầu thủ ngoài châu Âu khi đó. Nhưng có một mặt mà không ai có thể phủ nhận rằng Lionel Messi nên được đánh giá cao hơn Maradona, đó là sức chịu đựng. Cho dù những cuộc tranh luận như thế sẽ kéo dài bất tận, mà Messi đôi lúc sẽ bị thua thiệt vì chưa vô địch World Cup.

Không ít CLB đã sinh tồn ở La Liga nhờ lối chơi rắn triệt hạ, từ Athletic Bilbao của những năm 1980 cho đến Osasuna những năm 2000. Nên nhớ rằng La Liga dù là trong thập niên 1980 hay thập niên 2010 thì mức độ bạo lực của giải đấu vẫn hiện diện đâu đây.

Huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng
Huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng

Mùa giải đầu tiên của Maradona được như ý khi Barca đăng quang ở Cúp nhà Vua và Siêu cúp TBN khi ông mới đặt chân tới Barcelona vào mùa hè 1982 với kỷ lục chuyển nhượng 5 triệu bảng. Maradona thậm chí có được vinh dự trở thành cầu thủ Barca đầu tiên được vỗ tay tán thưởng bởi khán giả sân Bernabeu. Sự kiện tai tiếng nhất là khi Andoni Goikoetxea khiến Maradona vỡ mắt cá trong một trận đấu tháng 9 – 1983. Maradona bình phục sau đó 3 tháng, nhưng khi ông và Barca gặp lại Athletic Bilbao mùa hè năm 1984 ở trận chung kết Cúp nhà Vua, sự bực tức không thể kìm nén đã khiến Maradona lao vào ẩu đả với cầu thủ Bilbao.

Huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng, cảnh hỗn loạn diễn ra trước mặt đức vua Juan Carlos, 100.000 khán giả trên sân và hơn một nửa dân số TBN theo dõi truyền hình. Quả thật không may cho Maradona khi ông đến Tây Ban Nha đúng thời điểm HLV Javier Clemente lên làm HLV trưởng của Athletic Bilbao. Clemente biến Bilbao thành một trong những đội bóng chơi rắn nhất của châu Âu khi đó và lối chơi này đã giúp Bilbao thống trị bóng đá TBN trong một thời gian ngắn trước khi thế hệ Kền kền trắng của Real trỗi dậy. Và chính điều đó đã khiến số phận của Maradona được định đoạt để rồi sau đó ông đến Napoli.

Có một điều ít người biết: mặc dù ngày nay Premier League được xem là giải đấu đòi hỏi thể lực nhất, mức độ chơi xấu của bóng đá Anh không nghiêm trọng bằng bóng đá TBN. Mọi hành vi chơi xấu của bóng đá Anh ngày nay đều được báo cáo lại và có băng ghi hình để quyết định án phạt. Điều tương tự không xảy ra ở La Liga: tiểu ban kỷ luật chỉ đọc báo cáo của trọng tài mà không xem băng hình. Cho đến nay có rất ít trường hợp chơi tiểu xảo với Messi bị xử phạt nếu như không có trong báo cáo của trọng tài. Đó cũng là lý do vì sao Pau Lopez chưa bị phạt.

Lionel Messi nổi lên ở Barca khi bóng đá bạo lực đã bớt thường trực hơn, nhưng anh là ngôi sao số 1 của Barca và do đó trở thành đối tượng săn lùng. Messi chịu đòn thường xuyên trong các trận El Clasico với Real Madrid (đặc biệt liên quan đến Pepe), chưa kể những trận derby Catalan mới đây chứng kiến cầu thủ Espanal. Messi vẫn trụ vững tại La Liga mặc dù phải chịu biết bao trò chơi xấu của đối phương, trong khi Maradona đã không thể. Phải chăng Messi là một cầu thủ bền bỉ dai sức hơn Maradona? Điều này không hẳn đúng, mà là vấn đề của sự khác nhau từ tính cách.

Còn nhớ ngay từ tính tình nóng như lửa của Maradona đã khiến ông không kiềm chế được, dẫn tới vụ ẩu đả Cúp nhà Vua 1984 với thẻ đỏ trước Brazil ở World Cup 1982. Khi còn ở Argentina, Diego Maradona đã bắt đầu trở thành một nhân vật thẳng tính không ngại phát biểu những gì mình nghĩ, và điều này khiến ông có xung đột với HLV trưởng Boca Juniors, các quan chức Barcelona lẫn Napoli.

Lionel Messi thì trầm tính và ít nói hơn Maradona, anh hiếm khi nói hết những gì mình nghĩ trước báo giới và không công khai sự bất mãn của mình với HLV như Maradona đã từng làm. Trên sân cũng vậy, Messi không để cho cảm xúc lấn át lý trí của mình khi liên tục bị chơi xấu, do đó anh đã không nhận thẻ đỏ nào trong sự nghiệp.

Tin bóng đá huyền thoại Diego Madarona đã thua truyền nhân về sức chịu đựng, Messi gặm nhấm cơn đau của mình để tiếp tục thi đấu trong khi Maradona sẽ bộc phát với mỗi đòn hiểm của đối phương. Đó là lý do vì sao Messi đã trụ vững tại La Liga lâu đến vậy, và vì sao anh luôn là một cầu thủ Barca có thể trông cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *